Site banner

Tin tức sự kiện

Sự kiện danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được tôn vinh là một niềm vinh dự, tự hào cho tỉnh Bến Tre, có ý nghĩa tích cực trong giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước từ những di sản văn hóa mà cụ đồ Chiểu để lại cho nhân dân.
Tối 1/7, tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức Chương trình công bố, trao kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới quyển sách thư pháp "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển."
(KỶ LỤC - VIETKINGS) Tối ngày 01.7.2022, sự kiện công bố và trao Kỷ lục quốc gia và Thế giới cho tác phẩm thư pháp “Nguyễn Đình Chiểu Thi Tuyển” đã diễn ra tại Khu Lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).
Tối 30-6-2022, tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (An Đức, Ba Tri), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa (VH) tỉnh Bến Tre.
Sáng 29-6-2022, UBND tỉnh Bến Tre và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân văn hóa Nguyễn Ðình Chiểu sẽ được chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức vào ngày 30/6 tới. Ðây là sự kiện mang tầm quốc tế, tương xứng với nghị quyết năm 2021 của UNESCO vinh danh Nguyễn Ðình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Ðiểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật "Nguyễn Ðình Chiểu - Ðạo sáng mãi giữa đời", kết...
Nguyễn Đình Chiểu là một trong những nhà thơ lớn, nhà giáo, thầy thuốc, một tấm gương về tinh thần yêu nước, sự bất khuất trước quân thù. Hiện nay, tỉnh Bến Tre đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai các hoạt động hướng đến tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của ông.
Di sản của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu để lại cho đời sau không chỉ là những tác phẩm văn học lớn mà còn là tấm gương về việc rèn luyện mình để trở thành một nhân cách lớn - nhân cách của một con người chân chính.
Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã có một cuộc đời đầy biến cố, mất mát, giai đoạn thế kỷ XIX. Tiểu sử cuộc đời của cụ đã được tóm lược và khắc lại trên văn bia Nguyễn Đình Chiểu, trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.
Đến nay, ngôi đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu đã trải qua thời gian ngót nửa thế kỷ. Nhiều tình tiết xoay quanh ngôi đền bị “hư cấu” làm cho hậu thế không hiểu được thấu đáo sự việc. Tôi là một trong những người chứng kiến từ đầu, nên những gì được kể ra có thể xem là những nội dung xác thực giúp cho sự hoàn thiện những tình tiết cụ thể về ngôi đền và ảnh chân dung của cụ.