Site banner

Hội thảo Khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”

Hội thảo Khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”

Sáng 29-6-2022, UBND tỉnh Bến Tre và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Đồng

Đến dự có Ngài Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Ngài Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự quán Ấn Độ, TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến. Hội thảo quy tụ các nhà khoa học các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và  các nhà khoa học trong nước. 

Chủ trì hội thảo. Ảnh: Phan Hân

Chủ trì hội thảo có TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, GS.TS Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Đại biểu nghiên cứu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Đồng

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho biết: Hội thảo Khoa học quốc tế "Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” là dịp để tỉnh Bến Tre được đón tiếp đại biểu quốc tế và trong nước tới thăm, tìm hiểu thêm về vùng đất, con người Bến Tre. Cũng qua hội thảo này, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre mong muốn UNESCO, các quốc gia thành viên của UNESCO, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, thơ văn của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu xứng tầm với danh hiệu cao quý được công nhận, vinh danh ở tầm quốc tế; đồng thời, đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Đồng

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Triết lý và mẫu người văn hóa, sự nhất quán giữa hành động trong đời thực và triết lý thể hiện trong tác phẩm văn chương của nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu cần nghiên cứu kỹ hơn, nhất là người thầy thuốc, thầy giáo Nguyễn Đình Chiểu. Thời đại ngày nay, rất khác với thời đại mà Nguyễn Đình Chiểu sống. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư khiến nhiều vấn đề trong đời sống của nhân loại biến đổi. Vấn đề bảo vệ, phát huy di sản văn hóa, giá trị của di sản văn hóa của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu cần đặt trong bối cảnh thời đại này.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận 133 tóm tắt tham luận, toàn văn tham luận của các tác giả. Đồng thời, đã lựa chọn 96 tham luận của các tác giả (17 tham luận của tác giả nước ngoài, 79 tham luận của các tác giả trong nước) in trong Kỷ yếu hội thảo.

TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu. Ảnh: Thanh Đồng

TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã được nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu ở Việt Nam và quốc tế tìm hiểu trong suốt hơn 150 năm qua. Những giới thiệu về tác phẩm của ông được người Pháp tiến hành ngay từ khi nhà thơ còn sống. Trải qua thời gian, cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Đinh Chiểu đã đi vào lịch sử, văn học, văn hóa - nghệ thuật, vào đời sống của người dân Nam Bộ, cũng như cả trong nước và nước ngoài. Nguyễn Đình Chiểu là tác giả Việt Nam có tác phẩm được phổ biến ở nước ngoài chỉ đứng sau Đại thi hào Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: Ánh Nguyệt

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Nguyễn Đình Chiểu trong lịch sử Việt Nam, khu vực và quốc tế nửa sau thế kỷ XIX. Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với vận mệnh quốc gia, số phận con người trong chiến tranh qua nghệ thuật văn chương. Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Đình Chiểu. Tư duy tiến bộ về giải phóng con người trong những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu. Nhân cách văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, những giá trị văn hóa trường tồn. Tinh thần hiếu học của Nguyễn Đình Chiểu trong xã hội thế kỷ XIX và dòng chảy lịch sử. Bảo vệ và phát huy giá trị tư tưởng, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Di sản Nguyễn Đình Chiểu và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, du lịch danh nhân ở Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng…

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà văn hóa lớn, nhà thơ yêu nước tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, nhà giáo của nhiều thế hệ, thầy thuốc tinh thông y lý, y thuật và nổi tiếng về y đức. Tài năng và địa vị của ông trên văn đàn, y thuật và nền giáo dục nước nhà đã được ghi nhận, tôn vinh từ rất sớm, ngay cả lúc ông còn sinh thời.

Lãnh đạo tỉnh cùng đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Ánh Nguyệt

Là một trong những người khai sáng và là tác giả tiêu biểu nhất của dòng văn chương yêu nước chống ngoại xâm nửa sau thế kỷ XIX, ông đã góp phần nâng cao tầm vóc và ảnh hưởng của văn học nước nhà. Ông còn là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, thương dân, ý chí kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống ngoại xâm, chống lại mọi cám dỗ về vật chất, đe dọa về tinh thần, thể hiện rõ khí phách hiên ngang của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng và văn hóa.

Tầm vóc nhân loại của một danh nhân văn hóa Việt Nam đã được Đại hội đồng UNESCO thông qua Nghị quyết 41C/15 vinh danh và đồng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của Nguyễn Đình Chiểu.

Nhóm PV

Duy Khánh sưu tầm (Hội thảo Khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” - Báo Đồng Khởi Online (baodongkhoi.vn))