Người dân tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: Lư Thế Nhã

 

Nguyễn Đình Chiểu có gần 30 năm gắn bó và chiến đấu cùng với nhân dân huyện Ba Tri. Ông là nhà thơ, nhà giáo nổi tiếng yêu nước và chiến đấu chống kẻ thù không khoan nhượng bằng chính ngòi bút sắc bén của mình. Người dân Bến Tre nhớ đến ông là nhớ đến quan điểm cách mạng sâu sắc: “Cái gì có hại cho dân, cho nước là xấu, là tà phải trừ; còn cái gì có lợi cho dân, cho nước là chính nghĩa phải làm cho bằng được”.
Hơn 1.000 đại biểu tham dự lễ hội này. Các đại biểu cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu - một nhà thơ, nhà văn, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú, nêu bật được khí tiết, tinh thần yêu nước và nhân cách lớn của ông.
Dịp này, tỉnh Bến Tre còn tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử tỉnh; Liên hoan hóa trang Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga; trưng bày mô hình sa bàn Nguyễn Đình Chiểu dạy học...

Cùng ngày, tỉnh Long An đã long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thái Bình hi sinh và khánh thành công viên, tượng của anh tại xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc.
Công viên mang tên Nguyễn Thái Bình (bao gồm tượng của ông) rộng hơn 3.000m2, được xây dựng với tổng kinh phí 11 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện Cần Giuộc và sự đóng góp của người dân địa phương. Công trình này là niềm tự hào của người dân Cần Giuộc nói riêng, tỉnh Long An nói chung, là việc làm thiết thực để tưởng nhớ người thanh niên trí thức yêu nước, người chiến sĩ tiên phong trong phong trào phản chiến của sinh viên Việt Nam.